KHẢO SÁT TINH DẦU VÀ THÀNH PHẦN HÓA HỌC CAO ETHYL ACETATE TỪ CỦ GỪNG NHẬT BẢN (ZINGIBER OFFICINALE ROSCOE VAR KINTOKI) - Thuyền, Nguyễn Thị Bích; Hạnh, Nguyễn Ngọc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2007)
Gừng ?Kintoki? di thực từ Nhật Bản được trồng tại Lâm Đồng, Đắc Lắc và Phú Yên. Hàm lượng tinh dầu củ gừng thay đổi theo điều kiện địa lý khí hậu khác nhau (0,50% tại Lâm Đồng; 0,24% tại Đắc Lắc và 0,32% tại Phú Yên) so với giống gừng Việt Nam trồng tại Đắc Lắc là 0,18% và trồng tại Đồng Tháp là 0,21%). Kết quả phân tích bằng GC-MS cho thấy hàm lượng các cấu tử chính như zingiberene, b-bisabolene, b-sequiphellandrene trong tinh dầu củ gừng cũng thay đổi theo các vùng trồng khác nhau. Cây trồng ở Lâm Đồng có hàm lượng zingiberene cao nhất là 28,07% so với cây trồng ở Đắc Lắc là 20,39% và ở Phú Yên là 20,71%, trong khi giống gừng Việt Nam khoảng 14,27-16,15%. Từ dịch chiết ethyl acetate của gừng Kintoki trồng tại Đắc Lắc, đã cô lập được 3 chất tinh khiết. Một trong ba chất đã được nhận danh đó là ?-sitosterol-3-O-?-glucopyranoside.