SỰ KHOÁNG HÓA ĐẠM HỮU CƠ TRONG ĐẤT ĐÁY AO NUÔI ARTEMIA TẠI VĨNH CHÂU, SÓC TRĂNG - Thư, Tất Anh; Hòa, Nguyễn Văn; Gương, Võ Thị (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2007)
Trứng Artemia là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng được sử dụng làm thức ăn cho ấu trùng tôm. Sự phát triển mạnh của tảo (hoa tảo) là trở ngại quan trọng trong ao nuôi Artemia như thừa thức ăn, thiếu O2 , hàm lượng NH3 cao, chất lượng nước giảm. Kết quả khảo sát 21 đất đáy ao nuôi Artemia cho thấy có sự tương quan chặt giữa hàm lượng đạm hữu cơ dễ phân hủy và hàm lượng N khoáng tích luỹ của đất đáy ao (R2= 0,71 p<0,0001) vào 7 ngày sau khi ủ mẫu. Có sự tương quan giữa đạm khoáng và hàm lượng chất hữu cơ trong đất (R2= 0,61 p<0,0001 cũng như hô hấp đất (R2= 0,71 p<0,0001). Sự khoáng hóa đạm hữu cơ trong đất có tương quan thấp với pH, EC và đạm tổng số trong đất. Xác định hàm lượng đạm hữu cơ dễ phân hủy có thể dự đoán khả năng cung cấp N khoáng của đất trong ao nuôi Artemia liên quan đến vấn đề hoa tảo.