Sự biến động của hệ số an toàn bờ sông theo các cấp tải trọng tác dụng bên ngoài và theo sự thay đổi mực nước sông với điều kiện địa chất ven rạch Cái Sâu đoạn bên trong khu dân cư 586, thành phố Cần Thơ - Anh, Đặng Trâm; Ngôn, Nguyễn Chí; Tuẩn, Trần Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2023)
Ổn định mái dốc của bờ sông ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long là một trong những chủ đề quan trọng trong việc thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu hiện nay. Nghiên cứu này nhằm đánh giá sự biến động của hệ số an toàn bờ sông theo các cấp tải trọng tác dụng bên ngoài và theo sự thay đổi mực nước sông với điều kiện địa chất ven rạch Cái Sâu đoạn bên trong khu dân cư 586 thành phố Cần Thơ. Khoan khảo sát địa chất và mô phỏng bài toán bằng phần mềm Plaxis 2D với các cấp tải trọng cũng như các mực nước sông khác nhau đã được thực hiện. Một số hình ảnh về vùng phá hoại và điểm dẻo của kết quả phân tích bằng phần mềm cho thấy khối đất ven bờ có xu hướng trượt ra sông khi dưới tác động của tải ngoài. Khi tăng tải trọng ngoài hoặc hạ thấp mực nước sông thì hệ số an toàn tổng thể của mái dốc bờ sông giảm. Nghiên cứu cho thấy mối quan hệ giữa hai yếu tố trên với hệ số an toàn là phi tuyến.