Khảo sát sự phân bố lực từ trong động cơ từ trở chuyển mạch mới - Nhã, Phí Hoàng; Công, Đỗ Thái (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2023)
Sự phân bố lực từ ảnh hưởng không nhỏ tới đặc tính làm việc của các thiết bị điện từ, nhất là trong động cơ từ trở chuyển mạch. Lực từ phân bố này quyết định đến mô men và hiệu suất của động cơ. Việc kiểm tra sự phân bố từ cũng như lực từ là vấn đề khoa học cần thiết. Do đó, hai mô hình từ gồm mô hình Ampere và mô hình dựa trên nguyên lý công ảo được dùng để phân tích, tính toán lực từ phân bố trong động cơ từ trở chuyển mạch được trình bày trong bài báo này. Hơn nữa, động cơ từ trở chuyển mạch có cấu trúc mới cũng được đưa ra để đánh giá, so sánh sự phân bố lực từ với cấu trúc động cơ từ trở chuyển mạch nguyên mẫu. Kết quả khảo sát cho thấy lực từ được phân bố theo hai mô hình là tương đương nhau và lực từ phân bố trên cấu trúc động cơ từ trở chuyển mạch mới được cải thiện hơn so với cấu trúc động cơ nguyên mẫu.