Đánh giá biểu hiện của phân tử Microrna Osa-mir162a trên các giống lúa chống chịu và mẫn cảm với nấm gây bệnh đạo ôn - Magnaporthe oryzae - Phi, Nguyễn Bằng; Phượng, Nguyễn Đoàn Nguyên; Châu, Nguyễn Ngọc Bảo; Quốc, Nguyễn Bảo (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2023)
Nấm Magnaporthe oryzae được xem là tác nhân chính gây bệnh đạo ôn trên lúa và gây thiệt hại rất lớn về năng suất ở các vùng trồng lúa. Gần đây vai trò của microRNAs được mô tả là có liên quan đến khả năng chống chịu của cây trồng với các tác nhân gây hại. Trong nghiên cứu này, sự biểu hiện của osa-miR162a trên các giống lúa thuộc nhóm mẫn cảm và chống chịu với nấm M. oryzae trồng phổ biến tại Việt Nam được phân tích bằng kỹ thuật Real-time qRT-PCR. Mặc dù có sự đa dạng trong biểu hiện của osa-miR162a trên các giống lúa ở các thời điểm sau lây nhiễm (hpi) khác nhau, sự biểu hiện tăng của osa-miR162a trên các giống lúa chống chịu bệnh đạo ôn ở thời điểm 48 và 72 hpi thể hiện sự khác biệt có ý nghĩa thống kê so với các giống lúa mẫn cảm. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng phân tử microRNA osa-miR162a hứa hẹn là một chỉ thị phân tử tiềm năng trong việc phân biệt tính kháng với nấm M. oryzae của các giống lúa trồng tại Việt Nam hiện nay.