PHÂN LẬP CÁC DÒNG VI KHUẨN NỘI SINH ĐỂ SẢN XUẤT PHÂN VI SINH Ở QUY MÔ PHÒNG THÍ NGHIỆM CHO CÂY MÍA TRỒNG TẠI TỈNH SÓC TRĂNG - Hiệp, Nguyễn Hữu; Fani, Renato; Ngọcthúy, Lê; Ngọc, Ngô Bảo; Ngọctố, Trần Thị; Vân, Phạm Thị Khánh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2007)
Hai mươi sáu dòng vi khuẩn nội sinh đã được phân lập từ lá, thân và rễ của mười hai giống mía trồng tại huyện Cù Lao Dung và huyện Mỹ Tú, Tỉnh Sóc Trăng. Sử dụng kỹ thuật PCR với cặp mồi đặc hiệu thiết kế dựa trên trình tự gen nif H của Gluconacetobacter diazotrophicus, chúng tôi nhận diện được mười lăm dòng vi khuẩn G. diazotrophicus. Các dòng có các đặc điểm hoàn toàn phù hợp với những nghiên cứu trước đây về vi khuẩn G. diazotrophicus. Nguồn carbon thích hợp cho sự tăng trưởng của vi khuẩn G. diazotrophicus là rỉ đường (10g/l, 5g/l, 2,5g/l), đặc biệt là nghiệm thức rỉ đường 10g/l cho mật số cao nhất (6,7 x 1010 CFU/ml) sau 6 ngày nên được chọn là nguồn carbon sử dụng trong môi trường nuôi vi khuẩn thu sinh khối. Thành phần chất mang 50% than bùn + 25% bã bùn mía + 25% xác mía + 8% CaCO3 giúp vi khuẩn sống sót cao nhất, mật số vi khuẩn đạt 5,3 x 109 CFU/g chất khô khi bảo quản sản phẩm trong 2 tháng ở nhiệt độ phòng (28-300C).