Thử nghiệm đực hóa cá thần tiên (Pterophyllum scalare) bằng phương pháp ngâm Spironolacton - Lương, Lê Thế; Nhân, Đinh Thế; Thái, Diệp Nhựt (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2023)
Nghiên cứu được thực hiện bằng cách ngâm đàn cá thần tiên con giai đoạn 7 ngày tuổi sau khi nở trong dung dịch có chứa Spironolacton (SP) với các liều lượng khác nhau. Cá con được ngâm riêng trong các túi polyethylen với thể tích 100 mL nước cho 100 cá con có pha sẵn SP với hàm lượng 0 mg/L, 5 mg/L, 10 mg/L và 15 mg/L, túi được bơm oxy tươi và giữ trong vòng 2 giờ, sau đó cá con được cho vào các bể và nuôi riêng. Sau khi cá đạt 90 ngày tuổi, xác định giới tính cá dựa vào hình thái bên ngoài và mổ cá, quan sát cơ quan sinh dục. Hiệu suất đực hóa cao nhất ở liều 15mg/L với 86,59 ± 2,1%, thấp nhất ở liều 5 mg/L với 74,12 ± 1,9%, sự khác biệt này có ý nghĩa về mặt thống kê (p<0,05). Tỉ lệ sống đạt cao nhất ở liều ngâm 15 mg/L với 99,30 ± 1,5% và thấp nhất ở liều ngâm 10 mg/L với 98,50 ± 1,5 %, tuy nhiên, sự khác biệt này không có ý nghĩa về mặt thống kê (p<0,05).