ẢNH HƯỞNG CỦA NHIỆT ĐỘ CAO ĐẾN NĂNG SUẤT TĂNG TRƯỞNG, HIỆU QUẢ SỬ DỤNG THỨC ĂN VÀ HOẠT TÍNH CỦA ENZYME TỔNG HỢP VÀ PHÂN GIẢI CHẤT BÉO Ở MÔ MỠ VÀ GAN HEO TĂNG TRƯỞNG - Mến, Lê Thị; Takada, Ryozo; Otsuka, Makoto (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2008)
Bố trí thí nghiệm với 2 nghiệm thức là điều kiện về nhiệt độ khác nhau LOW (23oC, 60% H) đối với HIGH (33oC, 60% H). Heo thí nghiệm được cho ăn tự do với cùng một loại khẩu phần thức ăn trong 4 tuần thử nghiệm. Cuối thí nghiệm, 4 heo được mổ khảo sát và các mẫu mỡ lưng cùng gan heo được thu thập và trữ ở nhiệt độ -40oC và -80oC. Kết quả về tăng trọng bình quân/ngày khác nhau có ý nghĩa (P<0,05) ở LOW (1016g) đối với HIGH (490g); mức ăn (1,255 đối với 2,215 kg/ngày) và hiệu quả sử dụng thức ăn (39,2% đối với 46,3%) cũng cao hơn ở LOW. Hoạt động ở mô mỡ đối với enzyme tổng hợp lipogenic malic (ME, 13,8 đối với 19,3 nmol/min.mg protein) và fatty acid synthase (FAS, 4,25 đối với 4,52 nmol/min.mg protein) ở gan cũng cao hơn ở LOW. Ngược lại, hoạt tính của enzyme phân giải lipolitic của carnitine palmitoyltransferase(CPT) ở gan heo thì lại cao hơn ở HIGH (3,55 đối với 3,04 nmol/min.mg protein).