Tác động của bảo hiểm y tế đến sử dụng dịch vụ y tế của người dân vùng trung du và miền núi phía bắc - Thương, Nguyễn Thị Thu (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2023)
Từ dữ liệu của cuộc điều tra mức sống hộ gia đình Việt Nam (VHLSS) năm 2020, phương pháp so sánh điểm xu hướng (PSM) đã được sử dụng để đánh giá tác động của bảo hiểm y tế (BHYT) đến sử dụng dịch vụ y tế (DVYT) của người dân vùng Trung du và miền núi phía Bắc (TDMNPB). Kết quả ước lượng cho thấy BHYT đã làm tăng tần suất sử dụng dịch vụ KCB ngoại trú của người dân tham gia bất cứ loại BHYT nào lên 0,505 lần, và người dân tham gia BHYT bắt buộc lên 1,009 lần trong năm. Tương tự, BHYT làm tăng tần suất sử dụng dịch vụ KCB nội trú lên 0,150, 0,199, 0,082 và 0,150 lần cho các nhóm tham gia BHYT chung, BHYT bắt buộc, BHYT hỗ trợ và BHYT tự nguyện, tương ứng. Ngoài ra, BHYT tự nguyện làm tăng khả năng sử dụng dịch vụ KCB ngoại trú, nội trú của cư dân trong vùng. Kết quả nghiên cứu cho thấy BHYT tiếp tục là công cụ quan trọng góp phần tiến tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân tại Việt Nam.