Đánh giá bước đầu mật số tuyến trùng ký sinh cây mía canh tác chuyên canh và luân canh tại huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang - Trâm, Trần Thị Thu; Huy, Nguyễn Gia; Phến, Trần Vũ (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2023)
Thành phần tuyến trùng ký sinh liên quan đến cây mía trên vùng đất chuyên canh và luân canh lúa - mía tại huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang được khảo sát. Tuyến trùng từ mẫu đất và rễ được ly trích dựa vào phương pháp Baermann cải tiến. Kết quả ghi nhận được 6 giống tuyến trùng, trong đó giống Tylenchorhynchus với tần suất cao nhất (100%) gồm 4 loài được xác định là Tylenchorhynchus leviterminalis, Tylenchorhynchus nudus, Helicotylenchus crenacauda và Hirschmanniella mucronata; giống Hirschmanniella chỉ hiện diện ở vùng đất luân canh lúa - mía. Căn cứ vào những chỉ số đặc điểm các quần xã, loài T. leviterminalis quan trọng trên cả 2 mô hình chuyên canh và luân canh lúa - mía. So sánh đặc điểm của quần xã tuyến trùng ký sinh giữa 2 mô hình canh tác mía, kết quả bước đầu cho thấy mô hình luân canh lúa - mía không đạt hiệu quả trong quản lý tuyến trùng ký sinh cây mía.