Năng suất sinh sản của gà ác mái chân có lông và chân không có lông giai đoạn 22-29 tuần tuổi - Phương, Lê Thanh; Nhã, Phạm Tấn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2023)
Nghiên cứu này nhằm đánh giá năng suất sinh sản của gà ác mái chân có lông và không lông ở giai đoạn 22-29 tuần tuổi. Nghiên cứu được thực hiện tại trại gà huyện Phong Điền thành phố Cần Thơ từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2022. Có tất cả 60 gà ác mái 22 tuần tuổi được bố trí với 2 nghiệm thức, mỗi nghiệm thức lặp lại 30 lần, mỗi lần lập lại là một gà mái được nuôi trong chuồng lồng cá thể. Kết quả nghiên cứu cho thấy gà ác có tỉ lệ đẻ, khối lượng trứng, tiêu tốn thức ăn, tiêu tốn thức ăn/trứng và hệ số chuyển hóa thức ăn (feed conversion ratio-FCR) khác biệt không có ý nghĩa thống kê giữa các nghiệm thức (P>0,05). Tuy nhiên, tỉ lệ đẻ và FCR ở tuần tuổi 27 khác biệt có ý nghĩa thống kê (P<0,05) giữa hai dòng gà, gà mái chân có lông có tỉ lệ đẻ (69,77%) cao hơn dòng gà mái chân không có lông (59,22%), ngược lại FCR ở dòng gà mái chân có lông (2,55) thấp hơn dòng không có lông chân (3,75).