Tác động của giá dầu đến khả năng sinh lời của các ngân hàng thương mại Việt Nam - Tiến, Lê Thông (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2023)
Phương pháp Bayes được sử dụng trong nghiên cứu để xem xét ảnh hưởng của giá dầu đối với khả năng sinh lời của các ngân hàng thương mại, được đại diện bởi tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản hay ROA (Return On Asset). Dữ liệu nghiên cứu được thu thập tại 28 ngân hàng thương mại trong giai đoạn 2011-2021. Kết quả nghiên cứu xác suất hậu nghiệm hoàn toàn ủng hộ tác động ngược chiều của giá dầu đối với ROA. Tỷ lệ thu nhập lãi ròng và tỷ lệ thu nhập ngoài lãi có ảnh hưởng cùng chiều đối với ROA; trong khi đó, hệ số an toàn vốn, tỷ lệ chi phí trên thu nhập và tỷ lệ thanh khoản có tác động ngược chiều. Ảnh hưởng của quy mô đến ROA chưa thể xác nhận trong bài viết. Ngoài ra, kết quả nghiên cứu đã cung cấp những bằng chứng thống kê có ý nghĩa về tác động của giá dầu cũng như các yếu tố nội tại đến khả năng sinh lời trong hoạt động ngân hàng.