Đánh giá sinh trưởng, năng suất sinh khối và thành phần hóa học của năm giống ngô lai (Zea mays l.) làm thức ăn xanh chăn nuôi gia súc tại huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum - Hùng, Trần Quốc; Hùng, Nguyễn Phi; Châu, Lê Thị Mỹ (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2023)
Khảo sát sinh trưởng, năng suất sinh khối và thành phần hóa học của 05 giống ngô được tiến hành tại huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum trong vụ Đông Xuân năm 2022. Thí nghiệm được bố trí khối hoàn toàn ngẫu nhiên (Randomized Complete Block Design - RCBD), gồm 3 khối ứng với 3 lần lặp lại, mỗi khối có 05 ô ứng với 05 giống ngô (LVN1461, VN172, VN5885, VN8960 và NK7328) được sắp xếp hoàn toàn ngẫu nhiên. Diện tích mỗi ô là 35 m2, khoảng cách giữa các hàng và các cây là 70 x 20 cm. Kết quả cho thấy khối lượng trung bình cây và năng suất sinh khối xanh lúc chín sữa, chín sáp và chín sinh lý khác nhau (p<0,05). Thành phần vật chất khô (dry master-DM), xơ không hòa tan trong môi trường trung tính (neutral detergent fiber-NDF) và xơ hòa tan trong môi trường axít (acid detergent fiber-ADF) không có sự sai khác giữa các giống, DM từ 27,95% đến 28,78%. Lượng protein thô (CP) và khoáng tổng số có sự sai khác có ý nghĩa giữa các giống (p<0,05). Các giống ngô lai có năng suất sinh khối > 48 tấn/ha, DM > 28%, CP từ 6 - 7%, khoáng tổng số từ 6 đến 7% là: NSK2 (VN172) và NSK4 (VN8960) có triển vọng trồng làm thức ăn xanh cho gia súc ở huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum.