Phân lập vi khuẩn trong nước thải chế biến thủy sản có khả năng hấp thu sulfide - Tuấn, Phạm Anh; Linh, Trần Ngọc Quế; Tài, Võ Phát; Khoa, Nguyễn Đắc; Oanh, Nguyễn Thị Phi (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Trong tự nhiên, sulfide được tạo ra do vi khuẩn phân giải các hợp chất hữu cơ có chứa lưu huỳnh hoặc vi khuẩn khử sulfate. Nước thải chế biến thủy sản chứa sulfide dưới dạng H2S, nếu không xử lý, sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường, sinh vật thủy sinh và sức khoẻ cộng đồng. Từ mẫu nước thải thu ở các công ty chế biến thủy sản, 15 dòng vi khuẩn có khả năng hấp thu sulfide đã được phân lập. Các dòng vi khuẩn được khảo sát khả năng hấp thu sulfide trong môi trường khoáng tối thiểu có bổ sung sulfide ở các nồng độ 40, 80 và 160 mg/L trong 24 giờ nuôi cấy. Dòng vi khuẩn SIN4.2 hấp thu sulfide hiệu quả nhất ở cả 3 nồng độ khảo sát và được được định danh là Pseudomonas sp. SIN4.2 dựa vào trình tự gen 16S-rRNA.