Khảo sát sự hiện diện và phân bố của nấm rễ cộng sinh (orchid mycorrhizal fungi) trên ba loài lan Dendro (Dendrobium SP.), Hồ điệp (Phalaenopsis SP.) và Kiếm (Cymbidium SP.) trồng tại thành phố Thủ Đức - Ngân, Phan Thị Kim; Nam, Trần Gia; Dương, Phạm Thị Thùy (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Mối quan hệ giữa nấm cộng sinh vùng rễ và rễ cây đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thu nước và chất dinh dưỡng của cây trồng. Nghiên cứu được thực hiện nhằm khảo sát sự hiện diện và phân bố của nấm rễ cộng sinh (OMF) trong rễ và giá thể trồng ba loài lan gồm Dendro, Hồ điệp và Kiếm được trồng trên giá thể dớn trắng, than và gỗ thông tại 10 vườn lan ở thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh. Mẫu rễ được nhuộm bằng trypan blue, bào tử trong giá thể được phân lập bằng kỹ thuật sàng ướt ly tâm nổi và nhuộm bằng Melzer + PVLG để quan sát hình thái. Kết quả cho thấy trong rễ và giá thể đều có sự hiện diện của 3 chi nấm gồm Glomus, Acaulospora, Septoglomus, ngoài ra còn ghi nhận được 2 dạng bào tử Dr1 và Dr2 trong rễ và dạng bào tử Ki4 trong giá thể. Glomus là chi chiếm ưu thế trong rễ lan. Trong khi đó, chi Acaulospora hiện diện phổ biến trong giá thể trồng lan với tổng mật số bào tử trung bình là 188 bào tử/g giá thể.