Phân tích các nhân tố tác động đến kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam - Tính, Nguyễn Hoàng; Dũng, Lê Cảnh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Nghiên cứu này nhằm phân tích các nhân tố tác động đến kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam giai đoạn 2011-2021. Nghiên cứu sử dụng mô hình hấp dẫn thương mại với dữ liệu bảng của 45 quốc gia và vùng lãnh thổ nhập khẩu gạo theo phương pháp ước lượng bình phương bé nhất (OLS), mô hình ảnh hưởng cố định (FEM) và mô hình ảnh hưởng ngẫu nhiên (REM). Kết quả ước lượng cho thấy giá gạo xuất khẩu thế giới, dân số nước nhập khẩu, thành viên Hiệp định Ðối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Việt Nam và quốc gia đối tác có mối quan hệ đa phương hoặc song phương có tác động tích cực, trong khi đó tổng giá trị sản phẩm quốc nội (GDP) của nước nhập khẩu, sản lượng lương thực tự sản xuất của nước nhập khẩu, lạm phát của Việt Nam có tác động tiêu cực đến kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam. Từ đó, đề xuất một số hàm ý chính sách để gia tăng kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam thời gian tới.