QUAN HỆ XIÊM, LAN XANG VÀ MIẾN ĐIỆN VỀ VẤN ĐỀ CHIÊNG MAI TỪ GIỮA THẾ KỶ XVI ĐẾN ĐẦU THẾ KỶ XVII - Hùng, Nguyễn Mậu (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2008)
Đối với Lan Xang, mặc dù phải trải qua nữa thế kỷ đấu tranh vô cùng cam go và quyết liệt, nhưng mối quan hệ quốc tế phức tạp vừa qua đã dẫn đến kết quả là một mặt Lan Xang bảo vệ được chủ quyền của mình, mặt khác xác định được phạm vi lãnh thổ của vương quốc. Đối với Miến Điện, nửa sau thế kỷ XVI là thời kỳ vàng son trong lịch sử chinh phục của họ. Tất cả các quốc gia người Thái đều ít nhất một lần phải quy phục người Miến. Chiềng Mai trở thành vấn đề trung tâm trong quan hệ giữa Miến Điện với các quốc gia người Thái. Trong thời gian đó, do phải chống lại một kẻ thù chung nên giữa Xiêm và Lan Xang đã hình thành một liên minh chiến đấu tạm thời và trong cuộc đụng đầu lịch sử giữa Miến Điện và Lan Xang về vấn đề Chiềng Mai, Xiêm đã đứng về phía Lan Xang, nhưng không phải vì thế mà họ ủng hộ Chiềng Mai thuộc về Lan Xang. Trục tam giác quyền lực này có có lúc tạm thời nghiêng về phía Miến Điện nhưng cuối cùng đã được cân bằng lại cuối thế kỷ XVI.