Mô phỏng thiết kế các dẫn xuất chalcone-sulfonamide nhắm mục tiêu ức chế các enzyme histone deacetylase nhóm I - Đăng, Nguyễn Hải; Quốc, Nguyễn Cường; Thơ, Phan Nguyệt; Việt, Dương Quốc; Hướng, Nguyễn Thiên; Quang, Lê Đăng; Huê, Bùi Thị Bửu; Tuân, Nguyễn Trọng; Đệ, Trần Quang (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
HDAC là mục tiêu quan trọng trong liệu pháp điều trị ung thư. Trong nghiên cứu này, bộ dữ liệu bao gồm 32 hợp chất có khả năng chelate với kim loại đã được thiết kế dựa trên khung sườn chalcone-sulfonamide. Docking phân tử đã được thực hiện trên các loại HDAC nhóm I. Kết quả cho thấy các hợp chất đều thể hiện các tương tác mạnh mẽ với các amino acid tại vị trí hoạt động. Năng lượng liên kết đều thấp hơn -15 kJ/mol. Đặc biệt, dẫn xuất 20 là hợp chất 2‘-hydroxychalcone-sulfonamide với nhóm thế meta-NO2 cho hiệu quả tốt nhất với cả ba enzyme HDAC. Đây được xem là ứng viên tiềm năng cho các nghiên cứu tổng hợp và đánh giá hoạt tính sinh học trong tương lai.