Giới hạn phương sai cho bước đi ngẫu nhiên trong không gian aZ - Chương, Lâm Hoàng; Trường, Nguyễn Văn; Như, Nguyễn Thị Huỳnh; Hằng, Phan Thị Mỹ; Nhiêm, Nguyễn Cẩm (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Trong bài báo này, mô hình bước đi ngẫu nhiên trong không gian aZ sẽ được xem xét. Đầu tiên, phương trình Poisson liên kết với toán tử Markov P được giải để tìm nghiệm riêng của nó. Sau đó, phương sai của biến ngẫu nhiên sẽ được tìm dựa vào tính chất nghiệm của phương trình ở trên. Cuối cùng, giới hạn của phương sai sẽ được tính để đạt được kết quả mong muốn.