HIỆU QUẢ CHĂN NUÔI VỊT ĐẺ CHẠY ĐỒNG Ở ĐBSCL - Nam, Mai Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2008)
Đề tài nghiên cứu nhằm phân tích hiệu quả chăn nuôi và các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả chăn nuôi vịt lấy trứng theo phương thức chạy đồng ở Đồng bằng sông Cửu Long. Kết quả nghiên cứu cho thấy chăn nuôi vịt theo phương thức chạy đồng tiết kiệm chi phí chăn nuôi, giá thành trứng vịt thấp; vì vậy làm tăng thu nhập, lợi nhuận và giảm rủi ro sản xuất cho nông hộ. Lợi nhuận chăn nuôi vịt theo phương thức chạy đồng có mối quan hệ chặt chẽ với hình thức sử dụng con vịt giống, trong đó, việc sử dụng con vịt giống là vịt con để đẻ mang lại lợi nhuận cao cho nông hộ. Dịch bệnh là yếu tố rủi ro chính cho chăn nuôi vịt chạy đồng nên việc tiêm phòng dịch bệnh và tiếp cận tốt các dịch vụ thú y tại địa phương là cần thiết cho hộ chăn nuôi.