HIỆU QUẢ ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN Ở THÀNH PHỐ CẦN THƠ - Nam, Mai Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2008)
Đề tài nghiên cứu nhằm phân tích tình hình thu hút vốn đầu tư và hiệu quả sử dụng vốn đầu tư phát triển kinh tế ở Thành phố Cần Thơ (TPCT). Mô hình tăng trưởng kinh tế Solow và Hệ số đo lường hiệu quả đầu tư ICOR (Incremental Capital- Output Ratio) được sử dụng để phân tích hiệu quả sử dụng vốn đầu tư phát triển kinh tế từ nguồn dữ liệu 119 mẫu được thu thập từ năm 1990 đến 2006. Kết quả nghiên cứu cho thấy vốn đầu tư và lao động là hai yếu tố chủ yếu góp phần tích cực cho tăng trưởng và phát triển kinh tế TPCT. Ngành nông nghiệp chưa được đầu tư đúng mức để phát triển nông nghiệp công nghệ cao; ngành công nghiệp chưa trở thành động lực thúc đẩy phát triển kinh tế TPCT; ngành thương mại-dịch vụ chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế trong điều kiện hội nhập. Để tăng hiệu quả đầu tư phát triển, Cần Thơ cần đẩy mạnh thu hút vốn đầu tư và sử dụng vốn đầu tư hiệu quả; tăng cường đào tạo nghề, đào tạo lao động kỹ thuật, nâng cao chất lượng lao động; ưu tiên đầu tư và ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất.