NGHIÊN CỨU TỔNG HỢP BIODIESEL TỪ MỠ CÁ BASA - Huê, Bùi Thị Bửu (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2008)
Biodiesel (diesel sinh học) là loại nhiên liệu có thể tái sinh, được tổng hợp thông qua phản ứng chuyển hóa ester giữa dầu thực vật, mỡ động vật và một alcohol (methanol, ethanol,?). Biodiesel được xem là một trong những loại nhiên liệu thay thế nguồn nhiên liệu truyền thống, có vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển và đảm bảo an ninh năng lượng. Bài báo này trình bày những kết quả nghiên cứu ban đầu về tổng hợp biodiesel từ mỡ cá basa, một loại nguyên liệu phong phú và rẻ tiền ở Đồng Bằng Sông Cửu Long. Quy trình tổng hợp sử dụng ethanol thay thế cho methanol có độc tính cao.