Ứng dụng siêu âm trong chẩn đoán bệnh đường tiết niệu ở chó tại Trạm Chẩn đoán Xét nghiệm và Điều trị bệnh động vật thành phố Hồ Chí Minh - Phương, Lê Nguyễn Nam; My, Nguyễn Thị Kiều; Loan, Nguyễn Vũ Thuỵ Hồng (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Nghiên cứu được tiến hành nhằm ứng dụng siêu âm trong chẩn đoán bệnh đường tiết niệu trên chó tại thành phố Hồ Chí Minh. Tổng số 3.700 chó được khám lần đầu tại Trạm Chẩn đoán Xét nghiệm và Điều trị bệnh động vật thành phố Hồ Chí Minh. Dựa vào triệu chứng lâm sàng và kết quả chẩn đoán bằng phương pháp siêu âm, 472 trường hợp chó có biểu hiện bệnh lý ở hệ tiết niệu được xác định, chiếm 12,76%. Bệnh xuất hiện ở mọi lứa tuổi, tăng dần theo độ tuổi, phụ thuộc vào yếu tố giống (P<0,01) và giới tính (P<0,01). Qua kết quả chẩn đoán, tỷ lệ chó mắc bệnh lý ở thận chiếm 22,67% và ở bàng quang chiếm 77,33%. Các dạng bệnh lý ở thận được chẩn đoán bao gồm: sỏi thận, viêm thận, thận ứ nước, nang thận và thận teo. Sỏi thận chiếm tỷ lệ cao nhất là 32,71%. Các dạng bệnh lý ở bàng quang được chẩn đoán bao gồm: sỏi bàng quang, viêm bàng quang, polyp bàng quang, huyết khối bàng quang, rách bàng quang. Viêm bàng quang chiếm tỷ lệ cao nhất là 46,85%.