Đánh giá hiệu giá kháng thể kháng bệnh Gumboro và Newcastle trên gà tre, gà nòi và gà Minh Dư - Tuyến, Lê Thị Kim; Anh, Nguyễn Thị Vân; Oanh, Nguyễn Thị Kiều; Anh Quách Tuyết; Hậu, Chế Công; Anh, Phạm Đức (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Nghiên cứu đã được thực hiện tại cùng một trại chăn nuôi ở tỉnh Tiền Giang nhằm đánh giá hiệu giá kháng thể (HGKT) của gà tre, gà nòi và gà Minh Dư sau khi chủng vaccine phòng bệnh Gumboro (IBD) và Newcaslte (ND). Có 300 mẫu huyết thanh được xét nghiệm ELISA để xác định HGKT kháng virus IBD (IBDV) và virus ND (NDV) của cả 3 giống gà lúc 1, 28, 35, 49 và 63 ngày tuổi. Trong đó, Gà Minh Dư có HGKT kháng IBDV mẹ truyền cao hơn gà nòi và gà tre (p<0,05). Tuy nhiên, gà tre có HGKT kháng IBDV ổn định hơn gà nòi và gà Minh Dư trong suốt thí nghiệm. Sau 14 ngày chủng vaccine phòng Newcastle, HGKT kháng NDV của gà Minh Dư, nòi và tre lần lượt là 8.625, 7.654 và 6.062 (titer) (p<0,05). Tương tự, vào 28 ngày sau tiêm, HGKT kháng NDV của giống gà Minh Dư vẫn cao hơn gà tre và gà nòi (p<0,05). Tóm lại, cả ba giống gà đều đáp ứng miễn dịch tốt và đạt chuẩn trung bình bảo hộ với vaccine phòng bệnh IBD và ND trong thí nghiệm.