Vận dụng phương pháp học kết hợp để nâng cao hiệu quả học Kanji cho sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ Nhật tại đại học FPT Cần Thơ - Phi, Nguyễn Thị; Vân, Nguyễn Ngọc Sơn Hải; Vân, Nguyễn Thị Hồng; Quỳnh, Vương Khánh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Hiện nay, nhiều phương pháp học Kanji đã được đề xuất và ứng dụng như học qua Flashcard, âm Hán - Việt, học các ký tự Kanji từ cơ bản đến phức tạp. Tuy nhiên, hiện trạng cho thấy người học tiếng Nhật đang gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là về việc học Kanji. Nghiên cứu thực hiện trên 31 sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật nhằm tìm ra phương pháp học hiệu quả và thú vị hơn. Một lớp học thực nghiệm được thực hiện bằng cách kết hợp các phương pháp học qua bộ thủ, sử dụng câu liên tưởng bằng nghĩa và âm Hán - Việt và viết đi viết lại nhiều lần. Kết quả cho thấy hơn 93% số lượng sinh viên cho rằng phương pháp học kết hợp này có hiệu quả, giúp cải thiện tình hình học Kanji và nhớ Kanji lâu hơn. Đặc biệt là năng lực viết Kanji của người học được cải thiện rõ rệt với 100% sinh viên đạt điểm 8 trở lên. Trong khi con số này chỉ đạt 39% đối với phương pháp học thông thường. Qua đó cho thấy, đây có thể là một phương pháp bổ trợ giúp sinh viên có thể học thêm để cải thiện việc học Kanji của mình.