Tổng hợp vật liệu rắn Zr MOF xúc tác phân hủy Polyethylene Terephthalate - Trân, Nguyễn Bùi Thị Quế; Thy, Nguyễn Minh; Hiểu, Nguyễn Hải; Duy, Nguyễn Phương; Thơ, Diệp Lê Hà; Nhung, Nguyễn Thị Tuyết (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Vật liệu khung lai hóa hữu cơ ‑ kim loại được tổng hợp thành công trong nghiên cứu dựa trên tâm kim loại zirconium (Zr‑MOF) từ muối zirconium tetrachloride (ZrCl4) và linker terephthalic acid (H2BDC) trong dung môi N,N‑dimethylformamide (DMF) ở 120°C. Cấu trúc của vật liệu được xác định bằng phương pháp nhiễu xạ tia X dạng bột (PXRD) và hình thái được quan sát bằng kính hiển vi điện tử quét (FE‑SEM). Thành phần nguyên tố trong cấu trúc cũng được phân tích bằng phổ tán xạ năng lượng tia X (EDS). Vật liệu có độ bền nhiệt cao được xác định qua phân tích nhiệt trọng lượng (TGA). Vật liệu Zr‑MOF tạo thành có khả năng xúc tác phản ứng phân hủy polyethylene terephthalate (PET) thành terephthalic acid (TA) trong 24 giờ ở 260°C.