Ảnh hưởng của inulin và Lactobacillus plantarum lên tăng trưởng và đáp ứng miễn dịch của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) trong điều kiện ao nuôi - Hằng, Bùi Thị Bích; Thanh, Trần Tuấn; Triều, Nguyễn Văn; Phương, Nguyễn Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá sự ảnh hưởng của bổ sung Lactobacillus plantarum (107 CFU/g thức ăn) và 1% inulin vào thức ăn theo chu kỳ 2 tuần/tháng lên tăng trưởng và đáp ứng miễn dịch cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) trong điều kiện nuôi ao. Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 3 nghiệm thức (NT) gồm đối chứng (NT1), bổ sung L. plantarum (NT2) và bổ sung 1% inulin (NT3), mỗi nghiệm thức lăp lại 3 lần. Tiến hành thu mẫu vào tuần thứ 4 và 8 tuần sau khi bổ sung L. plantarum (107 CFU/g) và 1% inulin. Các chỉ tiêu miễn dịch bao gồm mật độ tổng hồng cầu, mật độ tổng bạch cầu, định lượng từng loại bạch cầu và hoạt tính lysozyme được phân tích để đánh giá đáp ứng miễn dịch của cá. Kết quả cho thấy các chỉ tiêu tăng trưởng, huyết học và hoạt tính lysozyme ở NT2, NT3 đều cao hơn so với đối chứng sau 8 tuần thí nghiệm. Nghiệm thức NT3 cho kết quả tăng trọng, tăng trưởng tuyệt đối cao nhất lần lượt 42,4 g và 0,61 g/ngày ở 2 đợt thu mẫu và cũng cho thấy cá có đáp ứng miễn dịch tốt nhất.