Sự vấy nhiễm và nhạy cảm đối với kháng sinh của vi khuẩn Staphylococcus aureus phân lập tại cơ sở giết mổ heo tỉnh An Giang - Thuận, Nguyễn Khánh; Triệu, Trần Thị Lệ; Khai, Lý Thị Liên (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Tổng số 252 mẫu thịt heo và môi trường được thu thập tại các lò mổ, ghi nhận tỷ lệ hiện diện của Staphylococcus aureus trên mẫu thịt là 16,67% và trên mẫu môi trường là 39,06%. Tỷ lệ vấy nhiễm S. aureus trên mẫu thịt và môi trường giữa các cơ sở nhỏ lẻ và tập trung không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê. Mật độ vấy nhiễm trung bình của S. aureus trên mẫu thịt là 7x101CFU/g tại cơ sở nhỏ lẻ và 3x101CFU/g tại cơ sở tập trung. Các chủng S. aureus phân lập được kiểm tra sự nhạy cảm với kháng sinh. Kết quả cho thấy, các chủng này còn nhạy cảm với nhiều loại kháng sinh nhưng đã đề kháng cao với colistin (73,68%), ceftazidime (57,89%) và tetracycline (52,63%). Có sự hiện diện của một số gene mã hóa đề kháng kháng sinh trên các chủng S. aureus thu thập, trong đó, gene tetA chiếm tỷ lệ cao nhất (26,58%). Kết quả nghiên cứu cho thấy sự hiện diện cao của các chủng S. aureus đề kháng kháng sinh tại các cơ sở giết mổ là mối nguy cơ đối với sức khoẻ người tiêu dùng.