Phân tích đặc tính khí động học của dòng xe thể thao trang bị cánh lướt gió sau - Liêm, Hà Thanh; Lộc, Nguyễn Bảo; Tùng, Phạm Sơn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Bài báo này trình bày nội dung nghiên cứu ảnh hưởng của cánh lướt gió sau đến đặc tính khí động lực học của các dòng xe thể thao. Mô phỏng sử dụng Solidworks để thiết kế mô hình xe nguyên bản và xe có gắn cánh lướt gió phía sau, sau đó ứng dụng module Flow Simulation để phân tích đặc tính khí động lực học của mô hình. Kết quả cho thấy hệ số nâng giảm 11,2%, hệ số cản giảm 5,05% và vùng xoáy phía sau đuôi xe có xu hướng xa dần nên giảm sự kìm hãm xe. Các giá trị này được thể hiện thông qua sự phân bố áp suất và vận tốc xung quanh mô hình. Qua đó cho thấy việc gắn thêm cánh lướt gió sau cho các dòng xe thể thao là cần thiết giúp xe ổn định khi chạy tốc độ cao.