Khảo sát mầm bệnh vi khuẩn gây bệnh xuất huyết đường ruột trên cá lóc (Channa striata) nuôi thương phẩm ở đồng tháp - Hằng, Nguyễn Thị Thu; Như, Trương Quỳnh; Hoa, Trần Thị Tuyết (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định tác nhân vi khuẩn gây bệnh xuất huyết đường ruột trên cá lóc (Channa striata), từ đó cung cấp những thông tin cho việc chẩn đoán, phòng và điều trị bệnh hiệu quả. Tổng cộng 250 mẫu cá lóc được thu với 200 mẫu cá bệnh và 50 mẫu cá khỏe ở Đồng Tháp từ tháng 12/2022 đến tháng 5/2023, có trọng lượng khoảng 226,5 g và chiều dài khoảng 22,8 cm. Cá lóc bệnh xuất huyết đường ruột có dấu hiệu bệnh lý đặc trưng như màu sắc nhợt nhạt, xuất huyết dạng điểm rải rác; ruột bị xuất huyết, chuyển thành màu hồng đến đỏ. Kết quả phân lập, định danh vi khuẩn và thí nghiệm cảm nhiễm gây bệnh cho thấy, cá lóc bị bệnh xuất huyết đường ruột là do loài vi khuẩn Aeromonas veronii gây ra với giá trị độc lực LD50 của 2 chủng vi khuẩn AV9 và AV39 lần lượt là 4,82×105 CFU/mL và 8,36×105 CFU/mL.