SO SÁNH SỰ SINH TRƯỞNG, NĂNG SUẤT VÀ TỈ LỆ TRÁI VUÔNG CỦA 3 GIỐNG DƯA HẤU GHÉPTRÊN GỐC BẦU SAO - Ba, Trần Thị; Yến, Ngô Thị Hồng; Thủy, Võ Thị Bích (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2009)
Nhằm xác định giống dưa hấu ghép bầu thích hợp nhất cho sự gia tăng sinh trưởng, năng suất trái và tỉ lệ trái đạt hình vuông ba nghiệm thức là ba giống dưa hấu dùng để chưng tết: 1/ Hồng Cúc ghép bầu (dưa hấu địa phương làm đối chứng, trái to, vỏ vàng), 2/ TN568A ghép bầu (giống dưa hấu nhập F1, trái to, vỏ xanh đen) và 3/ Yellow ghép bầu (giống dưa hấu nhập F1, kích thước trái trung bình, vỏ vàng). Giống bầu Sao địa phương được dùng làm gốc ghép. Thí nghiệm được bố theo thể thức khối hoàn toàn ngẫu nhiên với 4 lần lặp lại tại Trại Thực nghiệm Nông nghiệp trường Đại học Cần Thơ từ tháng 11/2007 đến 02/2008. Kết quả thí nghiệm cho thấy 2 giống Hồng Cúc ghép bầu và TN568A ghép bầu tương đương nhau về sinh trưởng và năng suất, cao hơn giống yellow ghép bầu. Giống TN568A ghép bầu cho trái đạt hình vuông ở 3 cỡ khuôn 17x17x19 cm, 15x15x17 cm và 14x14x16 cm, theo sau là giống Hồng Cúc ghép bầu đạt hình vuông ở khuôn 15x15x17 cm, 14x14x16 cm và 12x12x14 cm và giống Yellow ghép bầu cho trái vuông kích thước nhỏ nhất (12x12x14 cm và 14x14x16 cm). Có thể sử dụng giống dưa hấu TN568A ghép bầu Sao tạo hình trái dưa vuông kích thước lớn phục vụ chưng tết, kế đến là giống Hồng Cúc ghép bầu.