Đánh giá hoạt tính xúc tác loại bỏ thuốc nhuộm acid fuchsin của vật liệu lưỡng kim FeZn-ZIFs dựa trên quy trình oxy hóa nâng cao - Thư, Lê Thị Anh; Mai, Ngô Trương Ngọc; Thanh, Lương Huỳnh Vủ; Tân, Hồ Ngọc Tri; Hạnh, Cao Lưu Ngọc; Giao, Đặng Huỳnh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá hoạt tính xúc tác của vật liệu lưỡng kim FeZn-ZIFs đối với việc loại bỏ tồn dư thuốc nhuộm khỏi môi trường nước. Trong đó, cấu trúc tinh thể, nhóm chức đặc trưng, độ bền nhiệt, thành phần nguyên tố và hình thái của FeZn-ZIFs được xác định thông qua các phương pháp phân tích hiện đại gồm nhiễu xạ tia X dạng bột, quang phổ hồng ngoại biến đổi Fourier, nhiệt trọng lượng, phổ tán sắc năng lượng tia X và kính hiển vi điện tử quét. Khả năng loại bỏ thuốc nhuộm acid fuchsin dựa trên hoạt tính xúc tác của FeZn-ZIFs đối với chất oxy hóa potassium peroxydisulfate (PDS) cũng được đánh giá bằng phương pháp UV-Vis. Kết quả cho thấy hệ xúc tác FeZn-ZIFs/PDS có khả năng loại bỏ đến 93,3% acid fuchsin tại nhiệt độ phòng chỉ sau 30 phút.