Giải pháp áp dụng quy định về thu hồi đất, bồi thường và hỗ trợ tái định cư để thành lập trung tâm nông sản vùng đồng bằng sông Cửu Long - Hiền, Phan Trung; Khang, Lâm Vĩ (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Nghiên cứu gợi ý các giải pháp mang tính khả thi khi áp dụng pháp luật về thu hồi đất, bồi thường và hỗ trợ tái định cư để thành lập Trung tâm nông sản vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Phương pháp chính được sử dụng trong nghiên cứu là phương pháp nghiên cứu lý thuyết luật học và phương pháp phân tích câu chữ để xác định, giải thích và phân tích các quy định pháp luật liên quan đến giải phóng mặt bằng khi tiến hành dự án. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng việc xác định phạm vi áp dụng mục đích thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng khi triển khai dự án theo Luật Đất đai năm 2024 là vấn đề mang tính cốt lõi. Nguồn vốn giải phóng mặt bằng của dự án có thể vận dụng quy định về giao, cho thuê đất theo tiến độ để thực hiện. Ngoài ra, cần thiết phải lưu ý và nghiên cứu những văn bản hướng dẫn cụ thể Luật Đất đai năm 2024 về bồi thường, tái định cư để việc áp dụng những quy định này khi tiến hành dự án khẩn trương và hiệu quả, đồng thời bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân có đất trong vùng dự án.