Sản xuất sinh khối nấm men Saccharomyces Cerevisiae từ dịch thủy phân rong Ulva Lactuca và thử nghiệm dùng trong nuôi lưu hàu Thái Bình Dương thương phẩm - Hải, Phạm Thị Minh; Hải, Nguyễn Thị Thanh; Uyên, Lê Nhã (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Rong lục Ulva lactuca thu nhận tại Ninh Thuận, Việt Nam qua xử lý nhiệt 150oC trong 10 phút và thủy phân bằng enzyme Celluclast® 1.5l Novozyme ở 50oC trong 36 giờ đã giải phóng được lượng đường khử là 19,76 ± 0,27% khối lượng khô của bột rong. Với cơ chất ban đầu là dịch rong thủy phân, môi trường sản xuất sinh khối nấm men được nghiên cứu bổ sung 9% (w/V) rỉ đường 70oBrix, điều chỉnh về pH 6. Cấy 10% (v/w) giống nấm men Saccharomyces cerevisiae mật độ 1,2x106cfu/ml vào môi trường và lên men ở nhiệt độ phòng trong 72h, tốc độ khuấy 120 vòng/ phút cho tốc độ sinh trưởng nấm men lớn nhất, lượng sinh khối nấm men ướt thu được cao nhất là 16,61±0,95 g/L. Thử nghiệm nuôi hàu trưởng thành 4 ngày bằng sinh khối nấm men trong rong Ulva lectuca thủy phân lên men cho tỷ lệ sống 93,43±1,46% và có tỷ lệ khối lượng thịt cao nhất, 26,45±0,42%. Như vậy, nấm men Saccharomyces cerevisiae trong rong lục Ulva lactuca lên men thực sự là nguồn thức ăn tiềm năng cho đối tượng hàu trưởng thành.