Di chuyển xanh: các nhân tố ảnh hưởng đến giá trị cảm nhận và ý định mua xe máy điện của người dân đồng bằng sông Cửu Long - Anh, Nguyễn Thị Vân; Dương, Cao Thị Thuỳ; Minh, Nguyễn Ánh; Trí, Nguyễn Ngọc; Oanh, Nguyễn Đinh Yến (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Nghiên cứu này phân tích tác động của các nhân tố về đặc điểm sản phẩm (chi phí sở hữu, chất lượng cảm nhận, kiểu dáng thiết kế, thời gian sạc pin), danh tiếng thương hiệu, và ảnh hưởng xã hội đến giá trị cảm nhận, từ đó đánh giá ảnh hưởng của giá trị cảm nhận đến ý định mua xe máy điện của người tiêu dùng tại đồng bằng sông Cửu Long. Kết quả phân tích PLS-SEM (Partial Least Square – Structural Equation Modeling) dữ liệu khảo sát từ 245 người dân cho thấy, chất lượng cảm nhận, kiểu dáng thiết kế, danh tiếng thương hiệu và ảnh hưởng xã hội có tác động tích cực đến giá trị cảm nhận; giá trị cảm nhận thúc đẩy ý định mua xe máy điện. Song, chi phí sở hữu, thời gian sạc pin không ảnh hưởng đến giá trị cảm nhận. Kết quả nghiên cứu đóng góp vào cơ sở học thuật về hành vi người tiêu dùng đối với các phương tiện di chuyển xanh; đề xuất hàm ý quản trị cho các nhà quản lý, nhà sản xuất xe máy điện nhằm thúc đẩy ý định mua xe máy điện của người tiêu dùng.