ẢNH HƯỞNG CÁC MỨC ĐỘ ĐẠM THÔ LÊN SỰ TĂNG TRƯỞNG, TIÊU HÓA DƯỠNG CHẤT CỦA THỎ LAI - Đông, Nguyễn Thị Kim (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2009)
Một thí nghiệm có bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên được thực hiện để đánh giá ảnh hưởng của các mức độ protein thô trên tăng trưởng và tỉ lệ tiêu hóa dưỡng chất của thỏ lai. Năm nghiệm thức là các mức độ protein thô của khẩu phần gồm 14 15,16,17 và 18% CP, với ba lần lặp lại và 4 thỏ trên mỗi đơn vị thí nghiệm. Kết quả cho thấy lượng DM, OM, CP và EE tiêu thụ hàng ngày tăng có ý nghĩa thống kê (P<0,01) với sự tăng hàm lượng CP khẩu phần, trong khi lượng CF, NDF và ADF tiêu thụ giảm (P<0,05). Tăng trọng, trọng lượng quầy thịt và thịt nạc cũng tăng có ý nghĩa thống kê (P<0,05) tương ứng với sự tăng hàm lượng CP trong khẩu phần. Tỷ lệ tiêu hóa DM, OM, CP, CF, NDF, ADF (P<0,05) và N tích lũy được cãi thiện một cách có ý nghĩa thống kê khi tăng CP trong khẩu phần (P<0,01). Thí nghiệm được kết luận rằng khẩu phần chứa từ 16 đến 18% CP có tăng trọng và các chỉ tiêu quầy thịt cao nhất. Tuy nhiên ở khẩu phần có 15%CP cho hiệu quả kinh tế nhất.