Xác định ngưỡng chịu mặn của cừu (Ovis aries) Phan Rang khi cho uống nước biển pha loãng - Thiết, Nguyễn; Đạt, Nguyễn Thanh; Ngữ, Nguyễn Trọng (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Thí nghiệm nhằm đánh giá ngưỡng chịu mặn của cừu (Ovis aries) và được thực hiện trên 10 cừu đực, chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 cho cừu uống nước ngọt trong 7 ngày từ hai máng uống giống nhau. Giai đoạn 2 trong 8 ngày cho cừu uống nước ngọt cho máng uống thứ nhất và nước biển pha loãng (DSW) cho máng uống thứ hai hoặc ngược lại, nồng độ DSW (diluted seawater) từ 0,5% đến 2,0%. Kết quả cho thấy khối lượng cơ thể và lượng chất khô ăn vào không khác nhau bởi DSW, trong khi lượng nước uống vào cao hơn ở giai đoạn 2 (P<0,05). Cừu uống nhiều DSW ở nồng độ 0,5% và sau đó giảm sự lựa chọn DSW ở nồng độ 1,0%, tránh lựa chọn DSW ở nồng độ 1,5% và từ chối uống ở nồng độ 2,0%. Cừu uống DSW tăng nồng độ natri và clorua huyết tương, trong khi đó kali huyết tương không khác nhau giữa giai đoạn 1 và 2. Nồng độ urê, creatine, AST và ALT huyết tương không thay đổi giữa hai giai đoạn. Kết quả thí nghiệm cho rằng cừu có thể chịu đựng được DSW lên tới 1%.