Nghiên cứu phân lập các hợp chất kháng viêm từ cao chiết phân đoạn n-hexane của sa sâm nam (Launaea sarmentosa) - Thanh, Nguyễn Quốc Châu; Khang, Võ Thành; Khiêm, Nguyễn Hửu; Hồng, Tạ Thanh; Quy, Hà Thị Kim; Hồng, Nguyễn Thị (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Nghiên cứu này phân lập và đánh giá hoạt tính kháng viêm của 3 hợp chất từ cao chiết phân đoạn n-hexane của Sa sâm nam (Launaea sarmentosa) thông qua khả năng trung hòa gốc tự do nitric oxide (NO) và ức chế sản phẩm NO từ mô hình đại thực bào RAW264.7 được kích thích bởi LPS. Kết quả cho thấy hợp chất 3 (lutein) thể hiện khả năng ức chế NO cao nhất với giá trị IC50 lần lượt là 23,65 và 29,23 mg/ml. Cấu trúc của các hợp chất được xác định là hỗn hợp của stigmasterol và β-sitosterol (1), daucosterol (2) và lutein (3) dựa trên cơ sở phân tích dữ liệu phổ 1D, 2D-NMR, kết hợp với so sánh các dữ liệu phổ đã được công bố. Trong đó, lutein lần đầu tiên được phân lập ở loài Sa sâm nam.