Tác động của các cách thức làm giảm lao động nông nghiệp dư thừa ở Đồng bằng sông Cửu Long - Nhã, Phạm Hữu Thanh; Tình, Đỗ Phú Trần (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Bài báo này nhằm mục đích phân tích thực trạng và tác động của các cách thức làm giảm số lượng lao động nông nghiệp dư thừa ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Qua đó, bài báo làm sâu sắc thêm phần vận dụng lý thuyết về giải quyết lao động nông nghiệp dư thừa. Phương pháp chính được sử dụng trong bài báo là phân tích, tổng hợp và thống kê mô tả dựa vào số liệu thứ cấp của Tổng cục Thống kê giai đoạn 2011 – 2022. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng di cư và chuyển dịch cơ cấu kinh tế có tác động làm giảm 1,7 triệu lao động, tương ứng 1/3 lực lượng lao động nông nghiệp vùng ĐBSCL. Tuy nhiên tác động này chủ yếu ở nhóm lao động trẻ. Còn lại, chính tăng trưởng của ngành nông nghiệp đã duy trì việc làm và sinh kế cho đa số lao động nông nghiệp, nhất là lao động nông nghiệp lớn tuổi. Thông qua kết quả nghiên cứu, bài báo đề xuất một số chính sách phù hợp nhằm đẩy nhanh việc giảm số lượng lao động nông nghiệp dư thừa ở ĐBSCL.