Khảo sát hoạt tính kháng oxy hóa và kháng viêm in vitro của các dòng vi khuẩn nội sinh trong cây cúc chỉ thiên mềm (Elephantopus mollis) - Linh, Trần Chí; Trúc, Nguyễn Phương Phi; Trang, Đái Thị Xuân (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Vi khuẩn nội sinh trong cây cúc chỉ thiên mềm có khả năng kháng oxy hoá và kháng viêm in vitro được phân lập và tuyển chọn. Hoạt tính kháng oxy hóa của các dòng vi khuẩn nội sinh được xác định nhờ vào phương pháp kháng oxy hóa tổng số, năng lực khử và trung hòa gốc tự do 2,2-diphenyl-1-picrylhydrazyl. Hoạt tính kháng viêm của các dòng vi khuẩn nội sinh được xác định dựa vào khả năng ức chế sự biến tính albumin huyết thanh bò. Các dòng vi khuẩn nội sinh có khả năng sản sinh chất kháng oxy hóa với hàm lượng dao động từ 1,04±0,31 đến 358,7±17,9 mg ascorbic acid equivalent (AAE)/mL. Hàm lượng chất kháng viêm của các dòng vi khuẩn nội sinh dao động từ 0,40±0,01 đến 4,16±0,06 mg diclofenac equivalent (DE)/mL. Hàm lượng polyphenol và flavonoid của các dòng vi khuẩn nội sinh tạo ra lần lượt dao động từ 12,9±0,2 đến 23,8±0,1 mg gallic acid equivalent (GAE)/mL và 13,9±2,8 đến 252,8±2,8 quercetin equivalent (QE)/mL. Các dòng vi khuẩn nội sinh trong cúc chỉ thiên mềm cho thấy tiềm năng sản sinh các các hợp chất kháng oxy hóa và kháng viêm.