Thiết kế hệ vi hạt từ fibroin tơ tằm ứng dụng dẫn truyền vitamin K1 - Toàn, Phạm Duy; Yến, Nguyễn Ngọc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Nghiên cứu bào chế hệ vi hạt (nanoparticles) từ fibroin tơ tằm, ứng dụng trong vận chuyển vitamin K1. Hệ vi hạt trống được bào chế bằng phương pháp đổi dung môi có kích thước tối ưu là 361 nm ứng với tỉ lệ fibroin:EtOH (v/v) là 1:5. Hệ vi hạt tải vitamin K1 có thông số tối ưu khi được bào chế bằng phương pháp đồng ngưng tụ với kích thước 702 nm, hiệu suất tải 35%, ứng với hàm lượng tải ban đầu là 3 mg. Tương tác của các thành phần trong hệ vi hạt được đánh giá thông qua phổ FT-IR cho thấy các mũi đặc trưng của fibroin và vitamin K1. Quá trình giải phóng vitamin K1 tải bằng phương pháp hấp phụ và ngưng tụ có hiệu suất đạt lần lượt là 92,17% và 90,08%. Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy khả năng bảo vệ hoạt chất của hệ vi hạt trong các môi trường kiềm, acid, oxi hóa mạnh cao gấp đôi so với hoạt chất tự do. Tóm lại, nghiên cứu đã bào chế thành công hệ vi hạt từ fibroin tơ tằm tải hoạt chất vitamin K1.