Phân tích vai trò của giới trong quản lý ruồi đục trái trên cây xoài khu vực đồng bằng sông Cửu Long - Minh, Nguyễn Ánh; Xuân, Trịnh Thị; Minh, Nguyễn Hải; Kiệt, Lê Hoàng; Duy, Lư Phạm Thiện; Bình, Nguyễn Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Nghiên cứu được thiết kế nhằm khám phá sự khác biệt về vai trò giới trong quản lý ruồi đục trái ở đồng bằng sông Cửu Long. Nghiên cứu sử dụng phương pháp PRA, trong đó lựa chọn công cụ thảo luận nhóm (FGD) và phỏng vấn người có am hiểu (KIP) để thu thập số liệu tại Đồng Tháp và Trà Vinh. Sau đó, tiến hành mã hóa và xử lý theo các cụm chủ đề có liên quan. Kết quả cho thấy nam giới chiếm ưu thế trong các công việc đòi hỏi kỹ thuật cao như sử dụng thuốc trừ sâu, trong khi phụ nữ sẽ đảm nhận các công việc ít kỹ thuật hơn. Đồng thời, phụ nữ trong khu vực nghiên cứu gặp nhiều hạn chế trong việc tiếp cận và kiểm soát các nguồn lực bao gồm khả năng tiếp cận với đào tạo và tài chính. Sự phân chia này tồn tại do những khuôn mẫu giới được áp đặt cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ Khmer. Vì thế, rất cần có các chính sách được thực thi nhằm trao quyền cho phụ nữ, giúp họ nâng cao vị thế trong canh tác cũng như quản lý ruồi đục trái trên cây xoài tại đồng bằng sông Cửu Long.