Khảo sát hoạt tính kháng ung thư gan và ung thư vú của bảy loài tảo ven các đảo ở Tây Nam Bộ, Việt Nam - Tuấn, Nguyễn Duy; Quốc, Nguyễn Cường; Quang, Lê Đăng; Phiến, Huỳnh Hồng; Đệ, Trần Quang; Mến, Trần Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Ung thư là một trong những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Trong nỗ lực liên tục để tìm ra các phương pháp điều trị hiệu quả và an toàn, việc tìm kiếm các nguồn dược liệu tự nhiên có khả năng chống ung thư là một hướng đi quan trọng. Trong nghiên cứu này, tác dụng chống ung thư của 7 loài tảo ven các đảo vùng Tây Nam Bộ, bao gồm Padina boryana Thivy, Sargassum sandie, Sargassum glaucescens, Sargassum plagiophyllum, Turbinaria ornata, Caulerpa cupressoides, và Caulerpa taxifolia đã được tiến hành thử nghiệm và khảo sát, với đối tượng thử nghiệm là tế bào ung thư gan (HepG2) và ung thư vú (MCF7). Tất cả các dịch chiết từ 7 loài tảo đã cho thấy có tác dụng gây độc đối với tế bào HepG2 và MCF7 (>50% ở nồng độ 256 µg/mL). Đáng chú ý, dịch chiết từ Caulerpa cupressoides có tác dụng mạnh đối với tế bào MCF7 và HepG2, với giá trị EC50 tương ứng là 50,67 µg/mL và 144,14 µg/mL.