Đánh giá hoạt tính kháng oxy hóa và kháng viêm của cao chiết nấm linh chi (Ganderma lucidum) trồng trên cơ chất mùn cưa và bã mía - Tú, Ngô Thị Cẩm; Yến, Huỳnh Kim; Trân, Quách Bích; Thảo, Trần Phương (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Linh chi (Ganoderma lucidum) là một loài nấm dược liệu được sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch do chứa nhiều hoạt chất sinh học. Nghiên cứu này nhằm mục đích đánh giá hoạt tính kháng oxy hóa và kháng viêm của cao chiết nấm linh chi (Ganoderma lucidum) trồng trên hai cơ chất mùn cưa và bã mía. Kết quả cho thấy cao chiết nấm linh chi trồng trên hai cơ chất đều thể hiện hoạt tính kháng oxy ở ba phương pháp thử nghiệm ABTS●+, DPPH và TAC. Trong đó, cao chiết nấm linh chi trồng trên cơ chất bã mía cho hoạt tính mạnh nhất với giá trị IC50 hoặc Abs0,5 lần lượt là 17,94 µg/mL, 935,84 µg/mL, 559,25 µg/mL. Cao chiết nấm linh chi trồng trên cơ chất bã mía (IC50 = 171,01 µg/mL) có tác dụng kháng viêm mạnh hơn cao chiết nấm linh chi trồng trên cơ chất mùn cưa (IC50 = 223,97 µg/mL). Những kết quả trên chỉ ra rằng nấm linh chi trồng trên cơ chất bã mía cho hàm lượng hoạt chất sinh học cao hơn trồng trên mùn cưa