Phân tích khía cạnh kỹ thuật và tài chính của mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) siêu thâm canh trên bể nổi ở Cà Mau - Sĩ, Phạm Tiến; Việt, Lê Quốc; Sơn, Võ Nam; Hải, Trần Ngọc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Nghiên cứu hiện trạng kỹ thuật và tài chính của mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh trên bể nổi lót bạt nhằm cung cấp thông tin góp phần cải thiện hiệu quả sản xuất của mô hình nuôi. Nghiên cứu được thực hiện thông qua phỏng vấn trực tiếp 60 hộ tại Cà Mau từ tháng 02 đến tháng 10 năm 2023. Kết quả khảo sát cho thấy, thể tích bể nuôi trung bình 969 m3/bể, mật độ tôm 186 con/m3, năng suất 4,18 tấn/1.000 m3/vụ, đạt lợi nhuận 225,7 triệu đồng/1.000 m3/vụ. Mô hình nuôi có thể tích bể nuôi nhỏ hơn 1.000 m3 cho năng suất cao có ý nghĩa thống kê (4,55 tấn/1.000 m3/vụ, p<0,05) so với bể nuôi có thể tích lớn hơn. Hộ nuôi có tỷ lệ thể tích bể lắng so với bể nuôi lớn hơn 100% đạt năng suất cao hơn có ý nghĩa thống kê (4,94 tấn/1.000 m3/vụ, p<0,05). Nên nghiên cứu xây dựng hệ thống bể nuôi với thể tích nhỏ hơn 1.000 m3/bể và tỷ lệ thể tích bể sẵn sàng so với bể nuôi trên 100% nhằm cải thiện năng suất và lợi nhuận.