Hoạt tính kháng oxy hóa, kháng viêm và kháng khuẩn của cao chiết ethanol từ tảo guột liềm (Caulerpa taxifolia) thu thập tại Hòn Sơn, tỉnh Kiên Giang - Thùy, Nguyễn Ngọc Trang; Ngọc, Huỳnh Phương; Huy, Nguyễn Phúc; Trân, Vi Nhã; Vũ, Nguyễn Hoàng; Huy, Phạm Đỗ Hoàng; Phước, Lê Thành; Thảo, Lưu Anh; Huê, Nguyễn Thị Kim; Mến, Trần Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Tảo lục là nguồn nguyên liệu giàu các hoạt tính sinh học. Trong đó, tảo Caulerpa taxifolia (Guột liềm) là một loài thuộc ngành tảo lục. Thành phần hóa học và hoạt tính kháng oxy hóa, kháng viêm và kháng khuẩn của cao chiết ethanol tảo Guột liềm đã được khảo sát trong nội dung đề tài này. Kết quả định lượng polyphenol tổng cho thấy cao ethanol chiết xuất từ C. taxifolia có 91,49±2,09 mg GAE/g cao chiết, hàm lượng flavonoid là 226,00±6,00 mg QE/g cao chiết. Kết quả khảo sát hoạt tính kháng oxy hóa chứng minh tảo C. taxifolia có khả năng trung hoà gốc tự do DPPH khá thấp đạt giá trị IC50= 11302,33 µg/mL và năng lực khử sắt OD0,5= 780 μg/mL Đối với khả năng ức chế sự biến tính albumin từ huyết thanh bò, cao chiết C. taxifolia đạt 132,49 % ở nồng độ 100 mg/ mL. Cao chiết C. taxifolia thể hiện hoạt tính kháng đối với 2 dòng vi khuẩn Bacillus cereus and Escherichia coli với đường kính vòng kháng khuẩn tương ứng 5,67±0,58 mm và 1,33±0,58 mm ở nồng độ 40 mg/mL. Từ kết quả khảo sát đã chứng minh tiềm năng kháng oxy hoá, kháng viêm và kháng khuẩn của tảo C. taxifolia cho thấy tiềm năng việc ứng dụng tảo biển trong các sản phẩm thực phẩm cũng như trong y học.