KÍCH THÍCH TÍNH KHÁNG BỆNH THÁN THƯ TRÊN DƯA LEO - Thủy, Trần Thị Thu (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2009)
Thí nghiệm thực hiện năm 2005 và 2006 trong điều kiện nhà lưới và ngoài đồng nhằm tuyển chọn các hóa chất có khả năng kích kháng bệnh thán thư dưa leo. Thí nghiệm nhà lưới được thực hiện trên giống dưa Salawin, kích kháng bằng cách xử lý hạt hoặc phun lên lá hoặc kết hợp vừa xử lý hạt vừa phun lên lá với CaCl2 (100mM); CuCl2 (0,075 mM); Chitosan (100 ppm), K2HP04 (50mM) hoặc Salicylic acid (4mM). Thí nghiệm ngoài đồng được thực hiện trên giống dưa Mummy 331và lây nhiễm tự nhiên. Kết quả ghi nhận ở điều kiện nhà lưới, chitosan và CuCl2 có khả năng ức chế sự phát triển vết bệnh và hiệu quả kéo dài và CaCl2 cho hiệu quả sớm nhưng ngắn. Trong điều kiện ngòai đồng, cả 3 hóa chất CaCl2 (100mM); CuCl2 (0,075 mM) và Chitosan (100 ppm) đều có hiệu qủa kích kháng cao; trong đó CaCl2 cho hiệu qủa kích kháng kéo dài đến 42 ngày sau khi gieo.