Khảo sát khả năng kháng vi khuẩn gây mụn của tinh dầu ngải năm ông (Curcuma involucrata (King ex Baker) Škorničk) - Nhi, Nguyễn Thanh Tố; Thái, Nguyễn Minh; Trang, Phan Huyền; Thuận, Hoàng Đức; Triết, Nguyễn Thành (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Nghiên cứu thực hiện khảo sát khả năng kháng vi khuẩn gây mụn từ tinh dầu của Curcuma involucrata thu hái từ tỉnh Long An. Tinh dầu được chiết bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước. Hoạt tính kháng khuẩn của dược liệu được khảo sát bằng các phương pháp: đĩa giấy khuếch tán; pha loãng trong môi trường rắn (MIC), trải đĩa (MBC), đĩa ba ngăn (pha hơi). Thành phần hóa học của tinh dầu được xác định bằng phương pháp sắc ký khí ghép khối phổ (GC-MS). Hiệu suất chiết tinh dầu là 0,29%. Kết quả xác định thành phần hóa học của tinh dầu bằng GC-MS cho thấy sự hiện diện của ít nhất 28 chất, trong đó hai hợp chất chính là isoterpinolen (29,65%) và β-ocimen (11,60%). Tinh dầu thể hiện tác dụng ức chế tốt nhất trên Staphylococcus aureus với MIC = 0,16 µL/mL và tác dụng ức chế trung bình trên Propionibacterium acnes với MIC = 0,63 µL/mL. Tinh dầu thân rễ ngải năm ông thích hợp đối với chế phẩm dạng kem, tác động tại chỗ trong điều trị mụn vì cho hoạt tính kháng khuẩn trên pha rắn tốt hơn so với pha hơi.