Phân lập và tuyển chọn vi khuẩn nội sinh trong cây bí kỳ nam (Hydnophytum formicarum) có khả năng chống oxy hoá in vitro - Ngân, Nguyễn Thị Kim; Linh, Trần Chí; Anh, Võ Vy; Duy, Tô Hoàng; Long, Võ Hoàng; Ngân, Trần Nguyễn Kim; Trang, Đái Thị Xuân (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm phân lập vi khuẩn nội sinh trong cây bí kỳ nam (Hydnophytum formicarum) có khả năng tạo ra chất chống oxy hoá (hàm lượng flavonoid tổng (TFC), chống oxy hoá tổng (TAC) và khả năng khử sắt (RP)). Ngoài ra, các dòng vi khuẩn có khả năng chống oxy hoá cao được định danh qua việc quan sát hình thái học,16s rRNA. Các mẫu rễ, thân và lá của cây bí kỳ nam ở thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang được dùng làm nguyên liệu để phân lập vi khuẩn. Kết quả cho thấy tổng cộng 25 dòng vi khuẩn nội sinh được phân lập từ các bộ phận khác nhau của cây Bí kỳ nam đều có hoạt tính chống oxy hoá. Trong đó, 3 dòng vi khuẩn HF-L5, HF-T11 và HF-R6 được chọn để tiến hành định danh. Kết quả cho thấy các dòng vi khuẩn này thuộc chi Bacillus (dòng HF-L5 và HF-T11) và Pantoea (dòng HF-R6).