Chiết xuất betacyanin từ vỏ qủa thanh long (Hylocereus undatus) với sự hỗ trợ của sóng siêu âm: thông số chiết, sự ổn định, và hoạt tính sinh học - Hòa, Nguyễn Việt Nhẫn; Truc, Nguyen; Tu, Nguyen Anh; Ai, Truong Hong; Dao, Huynh Thi Cam; My, Pham Gia; Thanh, Nguyễn Quốc Châu; Nhân, Lê Minh; Tuấn, Trần Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Betacyanin là nhóm chất màu tự nhiên quan trọng dùng để thay thế chất màu tổng hợp do đặc tính bền, không độc hại và có nhiều hoạt tính sinh học có lợi cho sức khỏe. Trong nghiên cứu này, betacyanin từ vỏ quả thanh long ruột trắng (Hylocereus undatus) được chiết bằng ethanol và xử lý siêu âm. Ảnh hưởng của các thông số đến hiệu suất chiết và bền màu của betacyanin đã được khảo sát. Kết quả cho thấy việc bổ sung các acid hữu cơ vào ethanol làm tăng đáng kể hiệu quả chiết và bền màu của betacyanin, trong đó ascorbic acid hiệu quả hơn citric acid. Điều kiện chiết tốt nhất đạt được là 40% (v/v) ethanol, 0,005 mol/L ascorbic acid, pH 2, 1/20 g/mL tỷ lệ rắn lỏng, 40oC, và 20 phút. Hiệu suất chiết betacyanin là 0,472 mg/g và sự phân hủy màu sau 24 giờ là nhỏ hơn 5%. Cao chiết chứa betacyanin có hoạt tính kháng oxi hóa và gây độc tế bào ung thư biểu bì KB. Như vậy, vỏ quả thanh long là nguồn nguyên liệu tiềm năng để sản xuất betacyanin, mang đến giá trị kinh tế và môi trường.